Ngày đăng : 07:29:31 / 08-09-2013                                                                                                    Bản in

Sẽ có Khu ẩm thực đường phố tại Phố cổ Hà Nội

UBND TP Hà Nội đã chính thức cho phép Công ty Cổ phần Đồng Xuân thực hiện đề án “Mở rộng không gian phố đi bộ sang khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội”. Đề án sẽ tôn vinh giá trị văn hóa tiểu biểu của khu phố cổ - Văn hóa ẩm thực “Kinh kỳ” và từng bước mở rộng tuyến phố đi bộ thành không gian đi bộ kết hợp phát triển thương mại, du lịch và dịch vụ.

Phố Tạ Hiện sẽ được đưa vào hệ thống khu phố ẩm thực

Mở rộng 6 tuyến phố đi bộ
 
Theo đề án, các tuyến phố được đề nghị mở rộng thành không gian đi bộ thuộc các phường Hàng Buồm và Hàng Bạc bao gồm 6 tuyến phố: Hàng Buồm, Mã Mây, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện và Đào Duy Từ. Thời gian hoạt động vào 3 tối cuối tuần là thứ sáu, thứ bảy và Chủ nhật từ 18h đến 24h. Riêng mùa hè, dãy phố này sẽ được hoạt động sớm hơn từ 19h.
 
Theo ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân, đề án “Mở rộng không gian phố đi bộ sang khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội” được xây dựng từ tháng 7/2009, nhưng vì đây là khu phố cổ khá chật hẹp, dân số đông, lưu lượng giao thông lớn và liên quan đến nhiều lĩnh vực do đó việc đưa đề án vào thực hiện cho đến tận bây giờ mới sắp được hoàn thành”. “Tuy nhiên, nếu làm được như những gì đã xây dựng thì hiệu quả xã hội của đề án là rất lớn và hữu ích”, ông Đỗ Xuân Thủy cho biết thêm. Việc tổ chức tuyến phố đi bộ sang khu vực bảo tồn cấp I sẽ kết nối với tuyến đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân tạo thành một không gian đi bộ rộng hơn phù hợp với chủ trương của thành phố về mở rộng không gian đi bộ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ngoài ra, sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế thương mại, dịch vụ của quận theo hướng văn minh, hiện đại, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
 
Cũng giống như quy hoạch tuyến phố đi bộ trước đây, khó khăn lớn nhất đối với Công ty Cổ phần Đồng Xuân khi xây dựng đề án là nguyên tắc quản lý, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và đặc biệt là phân luồng giao thông. Việc phân luồng giao thông và bố trí các điểm giao thông tĩnh phải đảm bảo giảm tải số lượng phương tiện giao thông gây ùn tắc trong những ngày hoạt động. Do đó, theo kế hoạch, Barie chắn đường sẽ được đặt tại 8 chốt và thêm 6 điểm giữ xe phục vụ tuyến phố ngoài 8 điểm hiện tại. Thêm vào đó, mỗi tuyến phố cũng có một đội quản lý toàn diện hướng dẫn giao thông và an ninh trật tự cũng như hoạt động kinh doanh đảm bảo vệ sinh môi trường.
 
Khu phố tôn vinh văn hóa ẩm thực “Kinh kỳ”
 
6 tuyến phố với khoảng hơn 10.000 người, chủ yếu sống bằng nghề kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống, thương mại, du lịch. Riêng phố Tạ Hiện đa phần là kinh doanh ăn uống, là nơi tập trung của lượng lớn người nước ngoài. Song, việc kinh doanh này là chủ yếu là do tự các hộ tổ chức phục vụ nhu cầu khách du lịch mà chưa có một quy hoạch cụ thể. Hiện có 159 cửa hàng trên các tuyến phố, trong đó có 47 cửa hàng kinh doanh ăn uống, chưa kể người kinh doanh buôn bán trên vỉa hè buổi tối. 
 
Theo ông Đỗ Xuân Thủy: “Việc chọn 6 tuyến phố trên trở thành khu ẩm thực là do các phố trên vốn có truyền thống lâu đời về ẩm thực, chủng loại phong phú từ các món ăn của người Việt, người Hoa đã và đang thu hút, đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch, đặc biệt là lượng khách nước ngoài đến Hà Nội. Tuy nhiên, do chưa được quy hoạch một cách có hệ thống nên các hàng ăn, giải khát hiện tự sắp xếp tùy tiện, có hiện tượng chèo kéo khách gây hình ảnh phản cảm với du khách. Do đó, việc quy hoạch, quản lý các khu dịch vụ ăn uống phục vụ du khách là cần thiết, theo hướng văn minh, lịch sự trên cơ sở gìn giữ bảo tồn nét văn hóa ẩm thực truyền thống lâu đời của khu phố cổ”.
 
Về phía UBND Quận Hoàn Kiếm cũng đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các cấp quản lý tại các phường và tổ chức cuộc họp với tất cả các hộ làm kinh doanh trên các tuyến phố. Về phía người dân, đa phần đều đồng tình ủng hộ với việc khôi phục lại giá trị văn hóa truyền thống của các khu phố nói trên. Ông Đỗ Xuân Thủy khẳng định: “Nhìn chung, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, các Sở, ngành liên quan cũng đã báo cáo lên UBND thành phố. Sau khi được thành phố chính thức phê duyệt và cấp phép, Công ty Cổ phần Đồng Xuân sẽ hoàn thành trong vòng khoảng 1 tháng để đi vào hoạt động”.
 
Có thể nói, đề án được xây dựng với mục tiêu từng bước mở rộng tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân thành không gian đi bộ nhằm tôn vinh giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của khu phố cổ Hà Nội. Bên cạnh đó, sẽ tạo điều kiện cho các nghệ nhân, các doanh nghiệp, hộ gia đình phát huy nghề ẩm thực truyền thống, góp phần đẩy mạnh phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch của quận và thành phố.
 

Quỳnh Anh (Theo http://www.hanoi.gov.vn)


Tag : ẩm thực , phố cổ,

 

Tin tức liên quan

CHUYÊN TRANG THỜI TRANG & LÀM ĐẸP TRONG NƯỚC - QUỐC TẾ

Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Liên hệ nội dung: toasoanthoitrangquocte@gmail.com/Đường dây nóng: 0868 993768.

Ban biên tập: Hồ Tuấn Anh, Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Đồng Thành, Phạm Hoàng Long, Trần Nhật Anh, Nguyễn Nguyệt Anh.

Xem trên phiên bản mobile