Ngày đăng : 10:15:24 / 05-05-2014                                                                                                    Bản in

Ngọt thơm đặc sản thịt trâu ba miền

Với đất nước nông nghiệp như Việt Nam, trâu là loại động vật gắn bó quen thuộc, con trâu là đầu cơ nghiệp. Trâu không chỉ cho sức kéo sức bừa, thịt trâu còn là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến. Mỗi vùng lại có một món đặc sản riêng từ thịt trâu rất đáng để khám phá.


Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản vùng Tây Bắc. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc cá thớ thịt thành từng miếng rùi hun bằng khói than củi cây rừng.


Khói đượm vào thịt, đến khi ăn vẫn còn vẹn nguyên cái ngái nồng nơi đầu lưỡi, xực tới cánh mũi nhưng không ai vì thế mà cảm thấy khó chịu. Trái lại, miếng thịt ngọt như tươi nguyen, lại thơm lừng mùi hạt dổi, hạt sẻn, mắc khén, ớt khô khiến cho hương vị món ăn thêm đậm đà và thân thiết.


Thịt trâu gác bếp là đặc sản mà người dân Tây Bắc thường mang mời khách tới thăm nhà, lại gói ghém làm quà miền núi cho khách mang về quê hương.

Thịt trâu lá lồm

Thịt trâu nấu với lá lồm là món ăn đặc trưng của đồng bào người Mường. Món ăn tuy đơn giản, nhưng kết hợp hài hòa hai hương vị độc đáo đặc trưng vùng sơn cước nên mang tới cảm nhận cùng hương vị thật sự khó quên.
 



Thịt trâu đem thui cho thơm, cạo sạch rồi bung cho mềm, đem bóc thái miếng nhỏ, hầm trong nồi đất chín kỹ rồi giã lá lồm ( một loại lá chua), nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt trâu. Khi tấm chín nở và hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu nhừ và ngấm vị chua của lá lồm rồi nêm một ít tấm gạo bỏ vào nồi hầm với thịt trâu.Lá lồm thanh chua xua tan mùi gây của thịt trâu, bỏ vào miệng chỉ thấy miếng thịt no lửa chím mềm thơm cùng vị dịu dàng quyến luyến của lá chua và các gia vị.


Ngoài trâu hầm, trâu xào lá lồm cũng là món ngon, không mất nhiều thời gian chế biến và được nhiều người ưa thích.

Thịt trâu nướng

Thịt trâu nướng là món khoái khẩu của người dân miền Trung. Trâu lọc thịt, thái nhỏ, đem cuốn với lá lốt rồi nướng đến khi chín thơm. Mùi hương lá lốt, khói than quyện lấy miếng chả thịt ngon miệng không kém bất cứ thứ sơn hào hải vị nào.


Các dân tộc vùng Tây Nguyên lại có đặc sản trâu nướng ống tre. Sau mùa lễ hội, trâu xẻ thịt dùng không hết, đồng bào lại chia thịt thành những thanh dàitreo lên bếp cho đến khi thịt khô thì đem cất vào các ống nứa có nắp đậy. Khi có khách đến thăm, người ta sẽ mang ra nướng qua rồi cắt thành từng khúc ngắn để nấu với rau, với gạo hay sắn bào. Thịt nấu trong ống cũng có hương vị hấp dẫn, khô săn mà không cứng, thơm ngào ngạt chứ không hề tanh hôi.


Cơm mẻ thịt trâu



Người miền Nam có cách chế biến thịt trâu có phần dịu dàng hơn là mang thịt trâu nấu với mẻ chua. Món ăn ngon và lạ miệng, mang nét đặc trưng của miền sông nước. Dùng thịt trâu tươi xắt ngang thớ, ướp sả, tỏi, ớt bằm nhuyễn, thêm muối, đường, bột ngọt. Sắp đều lên đĩa, bên trên là ớt, củ hành tây thái mỏng. Múc cơm mẻ ra tô rồi tán nhão ra, cho chút muối.


Đặt lẩu nước trên bếp than, lấy vợt lọc kỹ cơm mẻ, bỏ xác. Nêm nếm vừa độ mặn, chua, cay là xong nồi lẩu. Nước chấm cũng bằng cơm mẻ; lược lấy nước, nêm chua ngọt, đậm đặc một chút. Thịt trâu nhúng nước lẩu, ăn kèm các loại rau đặc trưng, chấm nước chấm cơm mẻ chua ngọt, thấm đều vị ngọt ngào, cay thơm mà mềm ngon hấp dẫn.

 

Theo Màn ảnh sân khấu

 


Tag : Khám phá, ẩm thực, du lịch,

 

Tin tức liên quan

CHUYÊN TRANG THỜI TRANG & LÀM ĐẸP TRONG NƯỚC - QUỐC TẾ

Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Liên hệ nội dung: toasoanthoitrangquocte@gmail.com/Đường dây nóng: 0915 804 857.

Ban biên tập: Hồ Tuấn Anh, Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Đồng Thành, Phạm Hoàng Long, Trần Nhật Anh, Nguyễn Nguyệt Anh.

Xem trên phiên bản mobile