Ngày đăng : 06:41:25 / 08-09-2013                                                                                                    Bản in

Hà Nội: Khởi sắc thị trường bánh Trung thu

Cứ đến hẹn lại lên, các doanh nghiệp, hãng bánh kẹo lớn như Bibica, Kinh đô, Hải hà....bắt đầu cho một mùa chạy đua với các loại bánh bánh sản phẩm phục vụ cho mùa Trung thu mới. Mẫu mã đẹp, sản phẩm phong phú, nguyên vật liệu mới và đặc biệt, giá cả cũng "mềm" hơn đang là lợi thế chính cho các loại sản phẩm của hàng nội địa. Sức cạnh tranh chỉ còn ở các hãng nội với nhau....

Hàng nội với xu thế lên ngôi

Vẫn còn tới gần hai tháng nữa mới đến Rằm thang tám, nhưng theo khảo sát của chúng tôi, thị trường bánh Trung thu đang bắt đầu rậm rịch trở lại và ý kiến người tiêu dùng phần lớn đang nghiêng về những sản phẩm của các doanh nghiệp Việt. Bà Bùi Tố Vân (khu Văn Công Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết: "Nhà tôi vẫn thích hương vị bánh Trung thu truyền thống của các cơ sở sản xuất trong nước. Có năm, gia đình được biếu nhiều loại bánh Trung thu ngoại, được chế biến theo hương vị nước ngoài như Nhật Bản, Trung Quốc, dù đắt tiền nhưng khẩu vị ăn không hợp với cả nhà nên không được chào đón nhiều lắm.

Tại cửa hàng bánh kẹo Kinh Đô ở số 3 Tôn Đức Thắng (Đống Đa - Hà Nội), cả không gian cửa hàng được bài trí khá ấn tượng với gam màu đỏ rực của những hộp bánh Trung Thu. Người quản lí cửa hàng này cho hay, bánh Trung thu của Kinh Đô đã bắt đầu bán, giá cả tùy loại. Loại giá thấp có thể từ 25.000 -30.000 đồng/ chiếc; Loại bình quân giá trung bình từ 40.000 - 80.000 đồng/ chiếc. Cách biệt có sản phẩm bánh Trung thu có chứa thành phần vi cá dăm bông, gà quay dăm bông.....giá lên tới vài trăm nghìn đồng/ chiếc.

Tại một cửa hàng khác của bánh kẹo Hải Hà trên đường Khương Trung (Thanh Xuân - Hà Nội), các sản phẩm bánh Trung thu chưa có nhiều nhưng theo người bán hàng tại đây cho biết, sức mua bánh những ngày đầu tăng rất nhanh. Chị Thu, nhân viên bán hàng của cửa hàng cho biết: Có một số ngỏ ý mua số lượng nhiều và theo chính sách của hãng, nếu mua nhiều sẽ được trích lại 5%/ tổng giá thành, nên các công ty, đoàn thể đã bắt đầu tới đặt hàng.

Các sản phẩm của Hải Hà cũng khá phong phú, nhưng thông dụng nhất vẫn là loại bánh nướng thập cẩm, bánh dẻo thập cẩm. Năm nay, Hải Hà cũng cho ra thị trường sản phẩm bánh Trung thu có thành phần vi cá và dăm bông, lạp xưởng, gà quay....Giá bánh dao động trong khoảng từ 30.000 - 80.000 đồng/chiếc.

Theo đại diện của Công ty Cổ phần Kinh Đô thì, năm nay doanh nghiệp tung ra thị trường tới 100 loại sản phẩm bánh khác nhau. Cụ thể, nhãn hàng Kinh đô sẽ có các sản phẩm: bánh hạt sen hai trứng; Bánh đậu xanh lá dứa hai trứng; Bánh cốm dừa; Thập cẩm lạp xưởng hai trứng...và nhiều loại bánh dẻo khác nhau. Trong danh sách giá bánh mà Kinh Đô đưa ra, chỉ duy nhất thấy có sản phẩm Trăng vàng kim cương loại 12 bánh có giá 2,5 triệu đồng/ hộp; Trăng vàng bạch kim loại 6 bánh có trà và rượu đi cùng giá 1,2 triệu đồng/ hộp.

Sản phẩm cho người ăn kiêng

Tuy nhiên, mới chỉ ở thời điểm chớm mùa kinh doanh nên các doanh nghiệp tung hàng ra thị trường cũng chỉ để thăm dò nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cũng không kém phần lo ngại, sức mua đối với bánh Trung thu vẫn đang chịu nhiều tác động của nền kinh tế khó khăn và nguồn tiêu thu của mùa Trung thu 2012 giảm mạnh. Năm nay, dự báo tiêu thụ bánh Trung thu cũng không mấy khả quan nhưng có những phân khúc sản phẩm như bánh Trung thu chay hoạc bánh dành cho những người có sức khỏe đặc biệt sẽ được các doanh nghiệp ưu tiên, lựa chọn sản xuất.

Những năm trước, nguyên liệu đường kính truyền thống để làm bánh Trung thu còn gọi là đường saccarose khiến cho bánh có vị ngọt sắc. Những người béo phì hay bệnh nhân tiểu đường ăn kiêng rất hạn chế ăn vì sợ vị ngọt đậm, thịt mỡ nhanh ngấy. Nhưng năm nay, đường ăn kiêng còn gọi là đường isomalt, là ưu ái nữa mà các nhà sản xuất năm nay dành cho những người phải ăn kiêng.

Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) cho thấy, bánh Trung thu sử dụng đường isomalt thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (dưới 55%), vị ngọt thanh, mát dịu, rất thích hợp cho người ăn kiêng. Cho đến nay, đã có những hãng bánh kẹo phối hợp với các chuyên gia của NIN nhằm nghiên cứu một cách bài bản, khoa học về thành phần dinh dưỡng và hàm lượng isomalt thích hợp trong sản xuát bánh Trung thu.

Bên cạnh bánh nhân đậu xanh, hạt sen, lạp xưởng, trứng muối truyền thống, năm nay, nhiều hãng bánh tung ra các loại bánh dẻo, bánh nướng nhân chè xanh, đỗ đỏ, khoai môn, vừng đen...Mỡ được thay bằng dầu mè, dầu vừng. Ngoài ra còn có bánh nhân hoa quả như dứa tươi, dâu tây, dừa.

Đặc biệt, lần đầu tiên, trong bánh Trung thu truyền thống, sự xuất hiện thảo dược quý hiếm như nhân sâm, linh chi...Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, dầu mè, dầu vừng tốt hơn mỡ. Những nhân tố này cung cấp các axit không no cần thiết, dễ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, nhất là cho người cao tuổi. Nhân sâm, linh chi vốn là các loại thuốc quý giúp tăng cường chuyển hóa và sinh lực cho người sử dụng.

 

Theo Người Hà Nội


Tag : Bánh , Trung Thu,

 

Tin tức liên quan

Giải mã 'sức nóng' tỷ giá USD (09:41:55 / 11-09-2013 )
Đầu tuần, vàng tăng giá (09:38:37 / 11-09-2013 )

CHUYÊN TRANG THỜI TRANG & LÀM ĐẸP TRONG NƯỚC - QUỐC TẾ

Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Liên hệ nội dung: toasoanthoitrangquocte@gmail.com/Đường dây nóng: 0915 804 857.

Ban biên tập: Hồ Tuấn Anh, Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Đồng Thành, Phạm Hoàng Long, Trần Nhật Anh, Nguyễn Nguyệt Anh.

Xem trên phiên bản mobile