Ngày đăng : 20:02:55 / 26-12-2013                                                                                                    Bản in

Dấu hiệu bên ngoài cảnh báo vùng kín nhiễm nấm

Chứng rụng tóc kéo dài khiến chúng mình lo lắng xuất phát từ nguyên nhân nào nhỉ?

Chào bác sĩ,

Em 17 tuổi và đã bị rụng tóc khoảng 4 năm rồi. Giờ tóc em mỏng cỡ bằng 1/3 tóc trước kia, em còn bị lộ cả da đầu. Nhà em có bố bị hói đầu và mẹ em tóc mỏng nhưng anh trai em tóc dày. Thời gian trước em bị rụng nhiều, cỡ hơn 100 sợi trong mỗi lần gội (con số thực tế em đếm được) và giờ khoảng tầm 30 sợi/ ngày. Tóc em thuộc loại tóc tơ nên sợi nhỏ và em cũng thuộc loại da dầu nên khá dễ rụng tóc. Bác sĩ cho hỏi em có thể bị làm sao và tóc em có thể mọc lại như trước được không? Em đã có thử đổi dầu gội, uống thuốc nhưng cũng không hiệu quả. Đặc biệt năm nay em sẽ thi Đại học nên em sợ tâm lí căng thẳng sẽ bị rụng tóc thêm. Ngoài ra, em dự định đi bấm tóc luôn cho tóc nhìn dày hơn tóc thật, bác sĩ cho em biết em có nên làm vậy không? Em cảm ơn tổng đài rất nhiều. (thanh…@gmail.com)

Trả lời:

Chào em,

Để trả lời được câu hỏi của em, trước hết em cần có một số hiểu biết về tóc.

1. Chu kì phát triển của tóc

Trung bình trên đầu mỗi người có khoảng 100.000 – 150.000 sợi tóc. Mỗi sợi tóc của chúng ta trong quá trình từ khi mọc ra đến khi rụng đi đều phải trải qua 3 giai đoạn: Sinh trưởng, ngừng sinh trưởng và rụng.

- Sinh trưởng: Thời kì sinh trưởng kéo dài 2 – 6 năm. Trong khoảng thời gian đó tóc mọc thêm khoảng 1 – 2 cm mỗi tháng. Số tóc đang ở trong giai đoạn mọc chiếm 80% số tóc trên đầu.

- Ngừng sinh trưởng: Sau giai đoạn sinh trưởng, tóc không mọc dài ra thêm mà cũng không rụng đi. Thời gian này kéo dài 1 – 2 tháng. Ở tuổi thành niên có khoảng 5% số sợi tóc đang ở thời kì này.

- Rụng: Hiện tượng rụng tóc xảy ra khi tóc mới mọc và tóc cũ gặp nhau trong quá trình tóc mới mọc. Tóc mới tiếp tục mọc ra sẽ khiến cho tóc cũ rụng đi. Giai đoạn này kéo dài 1 – 3 tháng.

Tìm hiểu tường tận về chứng rụng tóc kéo dài 1

2. Thế nào là rụng tóc? Nguyên nhân gây rụng tóc

Chúng ta rụng tóc nhiều vào mùa thu và mùa xuân. Tóc rụng nhiều hay ít còn tùy thuộc và tuổi tác, loại tóc… Trung bình mỗi người rụng khoảng 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Chỉ khi nào việc rụng quá nhiều so với số lượng trên thì người đó mới bị coi là bị rụng tóc.

Việc rụng tóc có thể do một số nguyên nhân sau:

- Chăm sóc không đúng cách: Tết hoặc búi tóc quá chặt làm chân tóc bị căng mạnh khiến tóc dễ rụng. Dùng lược cứng chải tóc, chải tóc hoặc gội quá nhiều lần trong ngày cũng làm gia tăng nguy cơ rụng tóc. Tương tự với việc để tóc ướt mà đi ngủ hoặc ra nắng mà không che chắn, sử dụng nhiều hóa chất…

- Căng thẳng: Khi bị căng thẳng, sau một thời gian chúng ta sẽ thấy tóc mình mỏng đi, vì trong thời gian bị căng thẳng tóc không mọc thêm. Các phụ nữ sau sinh thường bị rụng tóc do nguyên nhân này.

- Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Ảnh hưởng của chất dinh dưỡng đến mái tóc rất rõ rệt. Các chất có khả năng kích thích sự phát triển của tóc là vitamin H (còn gọi là biotin H hay vitamin B8), vitamin nhóm B, chất đạm, chất sắt… Vì vậy, việc ăn kiêng của nữ giới cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc do ăn kiêng không đúng cách cung cấp thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

3. Cách khắc phục rụng tóc


Qua một số thông tin mà bác sĩ cung cấp, hi vọng em đã có được câu trả lời cho mình. Tình trạng của em hiện tại không nghiêm trọng vì tóc vẫn rụng trong giới hạn cho phép. Để có một mái tóc khỏe mạnh, đặc biệt trong thời gian ôn thi, em nên ăn uống đầy đủ các chất để vừa tốt cho cơ thể, vừa tốt cho tóc. Bên cạnh đó phải có một chế độ chăm sóc tóc hợp lý. Ngoài ra, để tóc mọc dày thêm em có thể dùng đến một số loại sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp tóc chắc khỏe và kích thích mọc tóc nhanh. Để biết thông tin chính xác về các sản phẩm này em hãy đến cơ sở y tế để các bác sĩ tư vấn cho em nhé!

Chúc em có một mái tóc khỏe mạnh và nhiều sức sống!

Theo Kênh 14


Tag : Gia đình , giới tính , nấm,

 

CHUYÊN TRANG THỜI TRANG & LÀM ĐẸP TRONG NƯỚC - QUỐC TẾ

Giấy phép số 2676/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp

Liên hệ nội dung: toasoanthoitrangquocte@gmail.com/Đường dây nóng: 0868 993768.

Ban biên tập: Hồ Tuấn Anh, Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyễn Đồng Thành, Phạm Hoàng Long, Trần Nhật Anh, Nguyễn Nguyệt Anh.

Xem trên phiên bản mobile